เรื่องราวที่ 28 กิเดโอน

ผู้วินิจฉัย 7:20ข
ทหารทั้งสามกองก็เป่าเขา‍สัตว์และต่อยหม้อ
มือ‍ซ้ายถือคบ‍เพลิง มือ‍ขวาถือเขา‍สัตว์จะเป่า
และร้องขึ้นว่า “ดาบเพื่อพระ‍ยาห์‌เวห์และเพื่อกิ‌เด‌โอน”

คุณจะใส่อะไร หรือพกอะไรเพื่อกันคุณจากฝนที่ตกลงราวกับมีพายุเข้า

คุณจะทำอะไรหรือสวมใส่อะไรเพื่อกันคุณจากแสงแดดที่แผดเผาจากวันที่มีแดดจัด

และคุณจะใส่ พก หรือทำอะไรเพื่อกันคุณเองจากกองทัพของศัตรูที่แข็งกล้าและทรงพลัง

 

เรื่องมีอยู่ว่า...

เหล่าชนชาติที่อยู่รอบข้างคนของพระเจ้าได้ทำให้พวกเขาพบกับความยากลำบาก คนอิสราเอลส่วนใหญ่นึกว่าพระเจ้าได้ทรงทอดทิ้งพวกเขาไปแล้ว แต่พระองค์ไม่เคยห่างพวกเขาไปเลย เพื่อช่วยคนของพระองค์ พระเจ้าได้ทรงท้าทายชายผู้หนึ่งนามว่ากิเดโอน แต่กิเดโอนไม่ได้เป็นผู้กล้าหาญเลยแม้แต่น้อย ท่านพยายามยกข้ออ้างมากมายเพื่อที่จะไม่ทำสิ่งที่พระเจ้าทรงเรียกท่าน ท่านกลัวมาจนขอให้พระเจ้าสำแดงหมายสำคัญแก่ท่าน ให้มีบางอย่างเหนือธรรมชาติเกิดขึ้น เพื่อพิสูจน์ว่าพระเจ้าต้องการจะเรียกท่านจริงๆ และพระเจ้าทรงรู้ว่ากิเดโอนต้องการคำยืนยันอย่างมาก พระองค์จึงให้หมายสำคัญมากมายแก่ท่านเพื่อให้ท่านเชื่อวางใจในพระองค์และให้ความกล้าหาญแก่ท่านในการที่จะทำสิ่งที่พระองค์ทรงต้องการ

ผู้วินิจฉัย 7:7-21

กิเดโอน

 

แล้วมีอะไรต่อ...

กิเดโอนและคนของท่านต้องวางใจในพระเจ้าที่มองไม่เห็น นั้นคงไม่ใช่สิ่งที่ง่ายเลย แต่ลองจินตนาการถึงชัยชนะอันแปลกประหลาดและน่าอัศจรรย์อย่างมากนี้สิ เช่นเดียวกับทุกครั้งที่มีเรื่องอันยิ่งใหญ่เกิดขึ้น บางคนจะอิจฉาคนที่สำเร็จนั้นแทนที่จะร่วมยินดีด้วย ในพระธรรมผู้วินิจฉัยบทที่ 8 กิเดโอนไม่ได้ทำในแบบที่พระเจ้าทรงต้องการแต่ได้ล้างแค้นศัตรูของท่าน แม้ว่าท่านจะเป็นเหมือน “ผู้ช่วยกู้” ชนชาติของพระเจ้า ท่านก็ยังคงเป็นมนุษย์ และบางอย่างที่ท่านทำนั้นก็ไม่ได้ดีเสมอไป แต่ท่านก็สามารถนำคนของพระเจ้าได้ และเขาเหล่านั้นก็อยู่ในแผ่นดินของพวกเขาอย่างเป็นสุขตลอดเวลาที่กิเดโอนมีชีวิตอยู่

พระ​ยาห์​เวห์​ตรัส​กับ​กิ​เด​โอน​ว่า “เรา​จะ​ช่วย​กู้​เจ้า​ทั้ง​หลาย​ด้วย​จำนวน​คน​สาม​ร้อย​ที่​เลีย​น้ำ​นั้น และ​มอบ​คน​มี​เดียน​ไว้​ใน​มือ​ของ​เจ้า นอก​นั้น​ให้​ทุก​คน​กลับ​บ้าน” ท่าน​จึง​ส่ง​อิส​รา​เอล​ที่​เหลือ​กลับ​ไป​ยัง​เต็นท์​ของ​ตน​ทุก​คน แต่​ให้ 300 คน​นั้น​อยู่ โดย​ให้​ถือ​เสบียง​และ​เขา​สัตว์​ทั้ง​หมด​ไว้ และ​ค่าย​ของ​มี​เดียน​ก็​อยู่​ข้าง​ล่าง​ท่าน​ใน​หุบ​เขา

 

ใน​คืน​วัน​นั้น​พระ​ยาห์​เวห์ตรัส​กับ​ท่าน​ว่า “จง​ลุก​ขึ้น​ลง​ไป​ตี​ค่าย​เถิด เพราะ​เรา​มอบ​เขา​ไว้​ใน​มือ​ของ​เจ้า​แล้ว ถ้า​เจ้า​กลัว​ไม่​กล้า​ลง​ไป​ตี เจ้า​ก็​จง​ลง​ไป​กับ​ปูราห์​คน​ใช้​ของ​เจ้า​ที่​ค่าย​นั้น เจ้า​จะ​ได้​ยิน​ว่า​พวก​เขา​พูด​อะไร​กัน ภาย​หลัง​มือ​ของ​เจ้า​จะ​มี​กำลัง​ขึ้น​ที่​จะ​ลง​ไป​ตี​ค่าย​นั้น” ท่าน​จึง​ลง​ไป​กับ​ปูราห์​คน​ใช้​ของ​ท่าน จน​ถึง​ด่าน​นอก​ที่​มี​ทหาร​ถือ​อาวุธ​ซึ่ง​อยู่​ใน​ค่าย บรรดา​คน​มี​เดียน และ​คน​อา​มา​เลข​กับ​ชาว​ตะวัน​ออก​นอน​อยู่​ตาม​หุบ​เขา​เหมือน​ตั๊ก​แตน​ปา​ทัง​ก้า​เป็น​ฝูงๆ ฝูง​อูฐ​ของ​เขา​ก็​นับ​ไม่​ถ้วน มาก​ดุจ​เม็ด​ทราย​ที่​ฝั่ง​ทะเล ขณะ​ที่​กิ​เด​โอน​แอบ​มา นี่แน่ะ ชาย​คน​หนึ่ง​กำลัง​เล่า​ความ​ฝัน​ให้​เพื่อน​ฟัง​ว่า “นี่แน่ะ เรา​ฝัน​เรื่อง​หนึ่ง มี​ขนม​บาร์​เลย์​ก้อน​หนึ่ง​กลิ้ง​เข้า​มา​ใน​ค่าย​ของ​พวก​มี​เดียน มา​ชน​เต็นท์ ทำ​ให้​เต็นท์​ล้ม​ลง และ​พลิก​ขึ้น แล้ว​เต็นท์​ก็​ราบ​ไป” เพื่อน​ของ​เขา​จึง​ตอบ​ว่า “นี่​ไม่​ใช่​อื่น​ไกล​เลย นอก​จาก​ดาบ​ของ​กิ​เด​โอน​บุตร​โย​อาช คน​อิส​รา​เอล พระ​เจ้า​ได้​ทรง​มอบ​พวก​มี​เดียน และ​กอง​ทัพ​ทั้ง​สิ้น​ไว้​ใน​มือ​ของ​เขา​แล้ว”

 

เมื่อ​กิ​เด​โอน​ได้​ยิน​เขา​เล่า​ความ​ฝัน​และ​คำ​แก้​ฝัน​เช่น​นั้น​แล้ว ท่าน​ก็​นมัส​การ​และ​กลับ​ไป​ยัง​ค่าย​อิส​รา​เอล​สั่ง​ว่า “จง​ลุก​ขึ้น​เถิด เพราะ​ว่า​พระ​ยาห์​เวห์​ทรง​มอบ​กอง​ทัพ​คน​มี​เดียน​ไว้​ใน​มือ​ของ​ท่าน​ทั้ง​หลาย​แล้ว” ท่าน​จึง​แบ่ง​คน 300 คน​นั้น​ออก​เป็น​สาม​กอง ให้​ถือ​เขา​สัตว์​ทุก​คน และ​ถือ​หม้อ​เปล่า มี​คบ​เพลิง​อยู่​ข้าง​ใน​หม้อ​นั้น และ​ท่าน​สั่ง​เขา​ทั้ง​หลาย​ว่า “จง​ดู​เรา แล้ว​ให้​ทำ​เหมือน​กัน และ​นี่​แน่ะ เมื่อ​เรา​ไป​ถึง​ค่าย​ด้าน​นอก​แล้ว เรา​ทำ​อย่าง​ไร​ก็​จง​ทำ​อย่าง​นั้น เมื่อ​เรา​เป่า​เขา​สัตว์ คือ​ตัว​เรา​กับ​ทุก​คน​ที่​อยู่​กับ​เรา พวกเจ้า​ก็​จง​เป่า​เขา​สัตว์​รับ​ให้​รอบ​ค่าย​ทั้ง​หมด​แล้ว​ร้อง​ว่า ‘เพื่อ​พระ​ยาห์​เวห์ และ​เพื่อ​กิ​เด​โอน’ ”

 

กิ​เด​โอน​กับ​คน 100 คน​ที่​อยู่​กับ​ท่าน​ก็​มา​ถึง​ด้าน​นอก​ค่าย ใน​เวลา​ต้น​ยาม​กลาง พึ่ง​ผลัด​เวร​ยาม​ใหม่ พวก​เขา​ก็​เป่า​เขา​สัตว์​ขึ้น​และ​ต่อย​หม้อ​ซึ่ง​อยู่​ใน​มือ​ให้​แตก ทหาร​ทั้ง​สาม​กอง​ก็​เป่า​เขา​สัตว์​และ​ต่อย​หม้อ มือ​ซ้าย​ถือ​คบ​เพลิง มือ​ขวา​ถือ​เขา​สัตว์​จะ​เป่า และ​ร้อง​ขึ้น​ว่า “ดาบ​เพื่อ​พระ​ยาห์​เวห์​และ​เพื่อ​กิ​เด​โอน” แต่​ละ​คน​ก็​ยืน​อยู่​ตาม​ที่​ของ​ตน​เรียง​ราย​รอบ​ค่าย ทุก​คน​ใน​ค่าย​ก็​ร้อง​อื้อ​อึง​วิ่ง​หนี​ไป

 

 

สำรวจพระคัมภีร์

 • กิเดโอนรู้ได้อย่างไรว่าจะต้องทำอะไรในสถานการณ์นี้?

 • คุณคิดว่าทำไมพระเจ้าทรงอยากให้กิเดโอนมีคนไปร่วมต่อสู้ด้วยเพียงไม่กี่คน?

 • ไม่ง่ายถ้าเราต้องอยู่ตัวคนเดียวหรือกับคนไม่กี่คน ท่ามกลางคนอื่นๆ ที่ต่อต้านเราอยู่ เหมือนอย่างกิเดโอนกับกองทัพเล็กๆ ของเขา คุณเคยรู้สึกโดดเดี่ยวเพราะต้องทำสิ่งที่พระเจ้าทรงอยากให้คุณทำหรือไม่? คุณจะทำอย่างไรถ้าตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกันกับกิเดโอน?

   

 

รู้หรือไม่ว่า...

คนมีเดียน ได้โจมตีคนอิสราเอลเป็นเวลากว่า 7ปี พวกเขานั้นป่าเถื่อนและโหดร้ายและคนอิสราเอลต้องเก็บเกี่ยวพืชผลของพวกเขาอย่างลับๆเพื่อพวกเขานั้นจะไม่ต้องถูกขโมยทุกสิ่งไปจนหมดสิ้น

เขาสัตว์ ทหารของกิเดโอนแต่ละคนพกเขาสัตว์ที่เรียกว่า โชฟาร์ มันทำจากเขาแพะหรือแกะที่โค้งเป็นเกลียว

คบเพลิง ทำจากไม้ที่พันด้วยผ้าที่ชุบน้ำมันเพื่อจุดไฟ

กองทัพของกิเดโอน กิเดโอนเริ่มด้วยกองทัพที่ยิ่งใหญ่ด้วยทหารกว่า 32,000 คน แต่พระเจ้าต้องการให้พวกเขารู้ว่าพวกเขาจะเอาชนะคนมีเดียนได้โดยฤทธานุภาพของพระเจ้าเท่านั้น พระองค์จึงตรัสกับกิเดโอนว่าให้ส่งทหารจำนวนมากกลับบ้าน และให้ท่านออกรบด้วยทหารเพียง 300 คน

 

ลองทำดูสิ

 
 

สมมติว่าคุณเป็นทหารคนหนึ่งในกองทัพของกิเดโอน และให้ลองสมมติแม้ว่าจะยังไม่มีโทรศัพท์ถูกประดิษฐ์ขึ้นเมื่อหลายพันปีก่อน ว่าคุณมีโทรศัพท์มือถือ และกำลังส่งข้อความไปหาเพื่อนๆ ของคุณที่บ้าน และข้อความนั้นพิมพ์ได้มากสุดเพียง 140 คำ ซึ่งแตกต่างจากข้อความในสมัยนี้ที่คุณจะพิมพ์ยาวเท่าไหร่ก็ได้

คุณอาจเริ่มด้วยความรู้สึกมั่นใจที่คุณเป็นหนึ่งในทหาร 32,000คน แต่จากนั้นกิเดโอนก็ได้ส่งทหารกลับบ้านไป 22,000 คน เพราะพวกเขากลัวยิ่งนัก (ผู้วินิจฉัย 7:3) และในข้อที่ 6 นั้นกองทัพก็ถูกลดขนาดลงเหลือเพียง 300 คน (ซึ่งคุณเป็นหนึ่งในนั้น)

ลองอ่านเรื่องราวในพระคัมภีร์ต่อไปและอย่างลืมส่งสารให้เพื่อนของคุณที่อยู่ที่บ้านรู้ว่าเกิดอะไรอื่น อย่างไร และทำไมจึงเป็นเช่นนั้น

 

 

พูดคุยกับพระเจ้า

ให้เราทูลขอความกล้าหาญจากพระเจ้าในยามที่เราต้องลุกขึ้นยืนหยัดเพื่อสิ่งที่ถูกต้องและเมื่อเราต้องการความช่วยเหลือจากพระองค์ในการดำเนินชีวิตอยู่ในทางของพระองค์